Trải nghiệm ngày lễ Chuseok truyền thống ở Hàn Quốc

747

Chuseok hay còn được gọi bằng cái tên quen thuộc hơn – Tết Trung Thu – là một trong những ngày tết cổ truyền lớn nhất tại Hàn Quốc. Cũng giống như nhiều quốc gia châu Á khác như Việt Nam, Trung Quốc, ngày Chuseok ở đất nước củ sâm diễn ra vào rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây là thời gian cả Hàn Quốc đắm mình trong tiết trời thu dịu nhẹ, bỏ lại đằng sau những cơn mưa rào bất chợt hay cái nắng nóng gay gắt của mùa hè, cũng là bỏ lại sau lưng những vất vả, bận rộn ngày mùa.

Cũng chính vì những điều kiện thiên thời – địa lợi – nhân hòa như thế, mà tết Trung Thu càng có ý nghĩa hơn với người dân Hàn Quốc.

Nếu đang có ý định trải nghiệm lễ hội truyền thống hấp dẫn này của xứ kim chi, hãy đặt ngay vé máy bay đi Hàn Quốc từ lúc này. Đặt vé càng sớm, giá vé càng rẻ, cơ hội tiết kiệm chi phí hành trình càng lớn.

Tham khảo giá vé Eva Air đi Seoul, Hàn Quốc

Điểm đi Điểm đến Giá vé tham khảo
Hồ Chí Minh Seoul, Incheon  400.85 USD


Lưu ý:

  • Giá vé khứ hồi đã bao gồm thuế, phí, phụ thu sân bay, CHƯA CÓ PHÍ XUẤT VÉ
  • Các điều khoản và điều kiện được áp dụng.
  • Giá vé tham khảo tại thời điểm, vui lòng liên hệ các đại lý, văn phòng vé Eva Air để được cập nhật thông tin chính xác.

Ở Việt Nam, Tết Trung Thu ban đầu được xem như tết mừng mùa màng bội thu. Sau này, Trung thu của người Việt dần chuyển thành Tết của thiếu nhi và ngày Trung thu, cả nước cũng không được nghỉ chính thức. Tuy vậy, ở Hàn Quốc vào dịp lễ này, người dân cả nước sẽ được nghỉ tận 3 ngày. Thời điểm này, mọi người bắt buộc phải về nhà sum họp. Thậm chí, người Hàn Quốc quan niệm rằng, tết Nguyên đán có thể về nhà hoặc không nhưng Tết Trung Thu thì nhất định phải có mặt ở nhà.

Cũng chính vì điều này mà trong ngày nghỉ lễ Chuseok đầu tiên, Hàn Quốc thường rơi vào tình trạng tắc đường do lượt người từ Seoul đổ về các tỉnh quá nhiều.

Những hoạt động trong dịp nghỉ lễ Chuseok

Charye

Vào ngày Chuseok, các gia đình thường làm lễ Charye
Vào ngày Chuseok, các gia đình thường làm lễ cúng tổ tiên

Trong buổi sáng ngày nghỉ lễ đầu tiên, cả gia đình người Hàn Quốc sẽ quây quần tại gian nhà chính để chuẩn bị bàn cúng tổ tiên. Món ăn chính trong ngày lễ Chuseok là Mebap (cơm gạo mới vừa thu hoạch). Sau khi cúng xong, tất cả mọi người sẽ lại cùng nhau hưởng lộc trong không khí vui vẻ, đầm ấm.

Vào những ngày lễ như thế này, những người phụ nữ trong gia đình sẽ là những người tất bật chuẩn bị chính mọi thứ.

Beolcho và Seongmyo

Hoạt động này gần giống với Tảo mộ ở Việt Nam. Vào dịp tết Chuseok, người dân sẽ đến thăm phần mộ của ông bà tổ tiên, dọn cỏ và bày mâm cúng thay cho lòng thành kính và hiếu đạo.

Người Hàn đi tảo mộ vào dịp Chuseok
Người Hàn đi tảo mộ vào dịp Chuseok

Các trò chơi dân gian trong ngày lễ Chuseok

Ganggangsulae

Đây là trò chơi tiêu biểu trong ngày lễ Chuseok. Cụ thể là trong đêm trăng rằm, dưới ánh trăng sáng ngời, các cô gái sẽ nắm tay nhau thành vòng tròn vừa đi vừa hát. Trò chơi này đề cao vẻ đẹp của thiên nhiên và người phụ nữ.

Ngoài ra, một số trò chơi khác như kéo co, đấu vật,… cũng rất phổ biến trong dịp tết Trung Thu của người Hàn.

Chuseok ở Hàn Quốc mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, là khoảng thời gian cả gia đình sum họp bên nhau, cùng sẻ chia yêu thương. Nếu có dịp đến Hàn Quốc, bạn đừng bỏ lỡ khám phá những điều thú vị trong ngày lễ cổ truyền của người dân Hàn Quốc này nhé. Ngoài ra, liên hệ đặt vé giá rẻ của Eva Air để tiết kiệm chi phí tối đa. Đại lý Eva Air hỗ trợ đặt vé giá rẻ nhanh chóng, hoàn đổi vé Eva Air, đổi ngày bay với mức phí thấp nhất.

Trải nghiệm ngày lễ Chuseok truyền thống ở Hàn Quốc
5 (100%) 2 votes